04Jul

การเปลี่ยนงานเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตของพนักงานออฟฟิศทุกคน แม้ว่าจะเป็นจะเรื่องธรรมดา และหลายคนก็ผ่านประสบการณ์การลาออกและเปลี่ยนงานใหม่มาแล้ว บางคนก็ผ่านมาแล้วหลายครั้งด้วยซ้ำ แต่ไม่ว่าจะเคยชินกับการเปลี่ยนงานมากแค่ไหนก็เชื่อได้ว่าเมื่อถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจเปลี่ยนงานขึ้นมาจริง ๆ ก็จะเกิดความรู้สึกเป็นกังวลกันอยู่ไม่น้อย บางคนอาจกลัวว่าจะหางานใหม่ได้ไหม งานใหม่จะเป็นอย่างไร สังคมที่ทำงานเพื่อนร่วมงานใหม่จะเป็นอย่างไร และคำถามใหญ่ที่สุดในใจหลายคนก็คือ งานใหม่จะดีกว่าที่เดิมไหม อยากบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ JobsDB มีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการเปลี่ยนงานใหม่อย่างไรให้ปัง ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดด
with employer compliance.Our company is your strategic HR partner as instead of HR.

ตอบคำถามให้ได้ ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเปลี่ยนงาน คุณควรแน่ใจก่อนว่าคุณต้องการที่จะเปลี่ยนงานจริง ๆ เริ่มต้นด้วยการตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองให้ได้ :

  • คุณรู้สึกสนุกกับการทำงานอะไรมากที่สุด?
  • คุณไม่ชอบอะไรบ้างในการทำงาน?
  • คุณรู้อะไรกับเกี่ยวกับงานใหม่ที่คุณจะเปลี่ยนบ้าง?
  • เหตุผลอะไรที่คุณคิดจะเปลี่ยนงาน?
  • คุณยังสามารถทำงานที่เดิมต่อไปได้หรือไม่?

คิดให้ดี ๆ ก่อนที่จะตอบคำถามเหล่านี้ พิจารณาจากปัจจัยรอบด้านให้แน่ใจว่าถ้าคุณเปลี่ยนงานไปที่ใหม่แล้วจะไม่กลับมาเสียใจที่หลัง และการเปลี่ยนงานครั้งนี้ตอบโจทย์ชีวิต ตรงกับความต้องการ และจะทำให้ชีวิตคุณเดินต่อไปได้ ถ้ามั่นใจแล้วก็เดินหน้าต่อไปที่เคล็ดลับข้อต่อไปกันได้เลย

วางแผนสำหรับงานใหม่

เริ่มวางแผนด้วยการกำหนดเป้าหมายในการเปลี่ยนงาน ว่าเราต้องการเปลี่ยนงานเพื่ออะไร เพื่อต้องการเงินเดือนที่มากขึ้น อยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หมด passion กับงานที่ทำอยู่ อยากหาความท้าทายใหม่ ๆ ให้กับชีวิต หรืองานเก่าไม่ตอบโจทย์ชีวิต อยากมีเวลาพักผ่อนมากกว่านี้ หรือแม้แต่การไม่ชอบสังคมของที่ออฟฟิศเก่า ก็สามารถเป็นเหตุผลเพื่อมากำหนดเป้าหมายในการเปลี่ยนงานใหม่ได้ ขอให้เหตุผลเหล่านี้มาจากความต้องการจริง ๆ ของคุณก็พอ

หลังจากได้เป้าหมายในการเปลี่ยนงานใหม่แล้ว ก็ให้เริ่มตั้งต้นที่จุดนี้ในการมองหางานให้ตอบโจทย์เป้าหมายที่เราวางไว้ โดยไม่ลืมที่จะพัฒนาตัวเองให้ตอบโจทย์เป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น ถ้าอยากเปลี่ยนงานเพื่อหางานที่ให้เงินเดือนมากกว่าเดิม ก็อาจจะต้องเริ่มประเมิณความสามารถของตัวเอง หายังไม่พออาจจะต้องไปลงเรียนคอร์สเพิ่มเติมเพื่อสร้างโพรไฟล์ หรือมองหาบริษัทที่มีฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น หางานในบริษัทที่พร้อมจ่ายเงินเดือนสูง มีสภาพคล่องดี หรืออยู่ในธุรกิจที่อยู่ในช่วงขาขึ้น เป็นต้น

เตรียมเอกสารให้พร้อม

ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขอัปเดตเรซูเม่ ให้เหมาะสมกับประสบการณ์ปัจจุบันที่คุณมี หรือให้ตรงกับงานใหม่ที่คุณกำลังจะสมัคร หรือถ้าใครต้องใช้ Portfolio ก็เริ่มต้นอัปเดท ปรับปรุงและใส่ผลงานใหม่ ๆ ของคุณเพิ่มเข้าไปเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้เรียกสัมภาษณ์และได้งานใหม่ให้มากขึ้น เอกสารในที่นี้ยังรวมไปถึง Recommendation Letter หรือเอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องการสมัครงาน เตรียมไว้ให้พร้อมเพื่อที่เวลาต้องยื่นสมัครงานที่ไหน และบริษัทใหม่อยากได้เอกสารอะไรเพิ่มเติมคุณจะได้มีส่งให้เค้าได้ทันที

ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

เมื่อได้เป้าหมายหลักในการเปลี่ยนงานใหม่ซึ่งเปรียบเหมือนกับเป็นเป้าหมายระยะยาวแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาเริ่มตั้งเป้าหมายย่อย ๆ เพื่อให้แผนการที่วางไว้ประสบความสำเร็จ หางานใหม่ได้ตามหวัง อาจกำหนดไปเลยว่า ต้องเริ่มต้นค้นหาข้อมูลของตำแหน่งงานใหม่ บริษัทใหม่ที่อยากสมัครในเวลา 2 สัปดาห์ หรือภายในอาทิตย์นี้ต้องส่งเรซูเม่สมัครงานให้ได้อย่างน้อย 3 ที่ รวมไปถึงการวางแผนการลงคอร์สเรียนเพื่อพัฒนาตัวเอง หรือออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนเก่า เพื่อนร่วมงานเก่า เพื่อศึกษาตลาดงาน เผื่อว่าจะมีใครที่บริษัทกำลังเปิดรับสมัครงานใหม่อยู่พอดีคุณก็จะได้ไม่เสียโอกาสที่จะได้สมัครงานเหล่านี้ไป

ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

เวลาที่อยากเปลี่ยนงาน อาจจะทำให้คุณเกิดอารมณ์หมดอาลัยตายอยาก ไม่อยากทำอะไร เบื่อทุกอย่างในชีวิตเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นเมื่อมีเวลาว่าง แทนที่จะนั่งสไลด์มือถือเล่นโซเชียวมีเดียอย่างเดียว ลองเปลี่ยนมาเข้าแอปหางาน อย่างแอปพลิเคชั่น JobsDB ดูก็ได้ ลองค้นหางานเล่น ๆ เผื่อคุณอาจจะได้เจอตำแหน่งที่ถูกใจ หรือจะลองเปลี่ยนมาทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้คุณได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตาขึ้น เช่น ไปลงเรียนคอร์สที่ไม่เคยเรียน ไม่จำเป็นต้องเป็นคอร์สวิชาการหรือเกี่ยวกับงานเสมอไป อาจจะเป็นคอร์สปลูกผัก ทำอาหาร หรือปั้นเซรามิกก็ได้ ไม่แน่คุณอาจได้เจอคอนเนคชั่นดี ๆ ที่จะทำให้คุณได้งานใหม่ที่ตอบโจทย์ชีวิต ตรงตามเป้าหมายคุณมากกว่าเดิม

สิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้ก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนงานแต่ละครั้งก็คือ คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่าทำไมคุณอยากเปลี่ยนงาน คุณทำงานเต็มที่แล้วหรือยัง คุณเดินจนสุดท้ายแล้วหรือเปล่า และที่สำคัญคุณต้องการเปลี่ยนงานไปเพื่ออะไร และงานใหม่ที่คุณกำลังดูอยู่ตอบโจทย์ของคุณมากแค่ไหน และตัวคุณเองมีความพร้อมแค่ไหนที่จะเปลี่ยนไปทำงานที่อื่น เมื่อได้คำตอบที่แน่ใจแล้ว อยากมองหางานใหม่ที่ตอบโจทย์ชีวิต ลองเข้ามาค้นหาตำแหน่งงานสุดปัง ในบริษัทชั้นนำทั่วเมืองไทยได้ที่แอปพลิเคชั่นหางาน JobsDB ถ้าคุณคิดอย่างรอบคอบแล้ว ตอบคำถามในการเปลี่ยนงานและมีเป้าหมายชัดเจนในการหางานใหม่ และเตรียมตัวพร้อมแล้ว เราเชื่อว่าไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนงานใหม่อีกสักกี่ครั้งก็จะประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ JobsDB ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังหางานใหม่ทุกคนค่ะ

เลือกงานที่ใช่ ใช้ชีวิตที่ชอบ ด้วยการค้นหางานที่ง่ายและรวดเร็ว พร้อมทั้งจัดการเรซูเม่อย่างมีประสิทธิภาพ เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การใช้งานแสนง่าย ด้วยบริการจากเรา wellwork ช่วยค้นหางานที่ตรงใจมากขึ้นถึง 6 เท่า​

CR: https://th.jobsdb.com/