04Jul

ในยุคที่โทรศัพท์มือถือเป็นเหมือนอวัยวะส่วนที่ 33 เทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วและก้าวเข้ามามีบทบาทแทบจะตลอดเวลาของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ไม่ว่าธุรกิจไหนก็ต้องมีแอปพลิเคชั่นเพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า หรือมีระบบหลังบ้านออนไลน์เพื่อให้การทำงานเชื่อมต่ออย่างเป็นระบบระเบียบและทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความต้องการคนที่มีทักษะงานไอทีเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ข้อมูลจาก World Economic Forum ระบุว่า กว่า 50% ของพนักงานทั้งหมดควรที่จะต้องทำการ Upskill ตัวเองให้ทันก่อนปี 2025 เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้จากการ Disruption ในตลาดแรงงานที่มีมาตลอดตั้งแต่โลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ทั้งจากการใช้เครื่องจักรกลและเทคโนโลยี AI ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสามารถประมวลผลและทำงานแทนแรงงานคนได้ จะเป็นการดีกว่าไหมถ้าเราจะเริ่มพัฒนาทักษะทางด้านไอทีของตัวเองให้พร้อมรับกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วใบดี แล้วทักษะงานไอทีด้านไหนกันที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในชั่วโมงนี้ มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

Cybersecurity

Cybersecurity คือ งานด้านการรักษาความมั่นคงและปลอดภัยของข้อมูลและโครงข่าย โดยการใช้เครื่องมือทางด้านเทคโนโลยีมาออกแบบวางแผนป้องกันและรับมือการถูกโจมตีเข้ามาที่ระบบหรือโปรแกรมโดยบุคคลที่สาม อย่างเช่น การเข้ามาขโมยข้อมูลความลับของบริษัท หรือการเจาะเข้ามาที่โปรแกรมขององค์กรเพื่อทำลายระบบการทำงาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่อาจประเมินค่าไม่ได้ ทำให้หลาย ๆ องค์กรให้ความสำคัญกับเรื่อง Cybersecurity เป็นอย่างมาก จากรายงานทักษะด้านไอทีและเงินเดือนของ Skillsoft ในปี 2021 พบว่าทักษะด้าน Cybersecurity ถือว่าเป็นทักษะอันดับต้น ๆ ที่ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 52% ให้ความสำคัญ และผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านงาน Cybersecurity ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างสูงในองค์กรหลาย ๆ แห่งที่ต้องการปกป้องรักษาข้อมูลอันมีค่าไม่ให้ถูกโจมตีจากการโจรกรรมทางไซเบอร์

Cloud Computing

เทคโนโลยี Cloud Computing ถูกจัดให้เป็นเทคโนโลยีที่องค์กรส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมาตั้งแต่ปี 2017 และยิ่งทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด – 19 ระบาดหนัก เพราะ Cloud Computing เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตตามหลัก Social distancing เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคได้ ทั้งการเรียนออนไลน์ไปจนถึงการทำงานแบบ Work from home เป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ความต้องการใช้บริการ Cloud เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก และจากรายงานฉบับเดิมจาก Skillsoft ได้บอกว่า 43% ของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอทีให้น้ำหนักกับทักษะด้าน Cloud Computing เป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญในด้านการทำงาน ซึ่งทักษะด้าน Cloud Computing เมื่อแปลเป็นตำแหน่งงาน ก็จะเป็นงานจำพวก DevOps, Serverless Architecture, Automation และ QA และหากใครมีทักษะด้านนี้แล้วล่ะก็รับรองหางานใหม่ที่ผลตอบแทนสูงได้ไม่ยาก

Big Data

คำกล่าวที่ว่า “Data is the new gold” ไม่ได้เป็นคำกล่าวที่เกินจริงไปเลยสำหรับโลกทุกวันนี้ เพราะแทบทุกอย่างถูกวิเคราะห์จากข้อมูล ดังนั้นใครมีข้อมูลมากกว่าย่อมได้เปรียบในทุกการแข่งขัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ทักษะด้าน Big Data จะเป็นที่ถูกตาต้องใจของบริษัทต่าง ๆ มากมาย โดยงานด้าน Big Data นี้ประกอบด้วยทักษะทางด้านการจัดการข้อมูล การรวบรวม วิเคราะห์ และใช้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เรียกได้ว่าถ้าอยากเป็นผู้นำทางด้านไอที ต้องมีทักษะ Big Data ในตัว แต่จากการสำรวจพบว่า 23% ขององค์กรในเอเชียแปซิฟิก ไม่สามารถหาผู้ที่มีความรู้ความเชียวชาญด้านนี้ได้ เลยทำให้คนที่มีทักษะด้าน Big Data เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ World Economic Forum ยังได้คาดการณ์เอาไว้ว่า Data Scientist ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแขนงของทักษะด้าน Big Data จะเป็นงานที่มีความต้องการและมีการเติบโตสูงสุดภายในปี 2025 อีกด้วย

Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning

ไม่แน่ใจว่าคุณรู้หรือไม่ว่า AI และ Machine Learning ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราเกือบทุกคนแล้ว เพราะไม่ว่าคุณจะเล่นเฟสบุ๊คหรือโซเชียวมีเดียอื่น ๆ คุณก็มักจะพบเห็นโฆษณาสินค้าที่ตรงกับความสนใจของคุณในขณะนั้น หรือแม้แต่การพิมพ์แชทหาเพื่อน หรือการค้นหาบางสิ่งบางอย่างใน Google แล้วมีการขึ้น suggestion word หรือการตรวจสอบตัวสะกดล้วนแล้วแต่ใช้เทคโนโลยี AI และ Machine Learning ร่วมพัฒนาทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่คนที่มีทักษะด้านนี้จะเป็นที่ต้องการและถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ จาก 34% ของผู้นำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หลายองค์กรกำลังมองหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้อย่างต่อเนื่อง และหากใครมีทักษะด้าน AI และ Machine Learning แล้วรับรองว่ามีบริษัทมากมายพร้อมอ้าแขนรับคุณเข้าทำงานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Internet of Things (IoT)

เทคโนโลยี IoT หรือ Internet of Things เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้อุปกรณ์ธรรมดา ๆ ในชีวิตประจำวันเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อตามสนองความต้องการและสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตมนุษย์ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้สามารถสั่งการอุปกรณ์ที่ได้รับการเชื่อมต่อเหล่านั้นได้ในระยะไกล หรือใช้เพื่อเก็บข้อมูล แสดงผลต่าง ๆ ได้แม้ตัวเราจะไม่ได้อยู่ตรงนั้น ซึ่งเทคโนโลยี IoT นี้ได้ถูกเอามาใช้ทั้งในภาคอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ ใช้กับเทคโนโลยีพบล็อคเชน ใช้ในแอปพลิเคชั่นบนคลาวด์ หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งจากการใช้งานเชื่อมต่อที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ของ IoT ทำให้เทคโนโลยีนี้มีความสำคัญต่อธุรกิจต่าง ๆ มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปี 2021 พบว่า อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ IoT มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า และความต้องการวิศวกรด้าน IoT ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยเช่นกัน

หากใครที่มีความสนใจงานด้านไอทีอยู่แล้ว หรือมีความรู้เบื้องต้นของทักษะด้านไอทีที่กล่าวมาข้างบน อย่าลังเลที่จะศึกษาต่อหรือหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความชำนาญและประสบการณ์ในงานไอทีด้านนั้น ๆ และฝึกฝนพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Professional เพราะถ้าคุณมีความรู้และประสบการณ์ในทักษะไอทีด้านบนเป็นอย่างดีแล้ว มั่นใจได้เลยว่าคุณจะกลายเป็นคนที่บริษัทไหน ๆ ก็ต้องการตัวอยากได้ไปร่วมงานด้วย และพร้อมให้ผลตอบแทนที่คุณพอใจได้อย่างไม่ยากเย็นแน่นอน

CR: https://bit.ly/3JZjvmq